Căn nhà thứ hai, “tệp khách hàng” ngày càng rộng

(ĐTCK) Nếu như trước đây, căn nhà thứ 2 (second home) chỉ tập trung vào giới siêu giàu, thì giờ đây, xu hướng này đang được mở rộng sang những người có thu nhập trung bình và muốn đầu tư sinh lợi.

nhahairong

Xu hướng phát triển mạnh

Báo cáo “Xu hướng toàn cầu về sở hữu và cho thuê ngôi nhà thứ hai” của Savills mới đây cho biết, trên thế giới, thị trường second home mở rộng nhanh chóng từ đầu những năm 2000, cùng với sự bùng nổ của tín dụng và đà phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007 – 2008 đã khiến một số người mua rút lui và chỉ những nhà đầu tư bằng tiền nhàn rỗi còn hoạt động trên thị trường.

Dù vậy, cùng với sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây, thị trường second home cũng sôi động trở lại theo. Lần này, các nhà đầu tư tìm kiếm tỷ suất sinh lời thấp hơn, chủ yếu ở bất động sản nhà ở sở hữu có thời hạn và các sản phẩm nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, xu hướng này bùng nổ từ năm 2008 ở nhiều tỉnh, thành phố có bờ biển và nhiều thắng cảnh đẹp. Đặc biệt, khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao, thì việc đầu tư ngôi nhà thứ hai cũng ngày càng gia tăng. Sở hữu ngôi nhà thứ hai ngoài việc có thể tận hưởng các kỳ nghỉ cùng gia đình, chủ nhân còn có thể thu được lợi nhuận từ việc cho thuê trong thời gian không sử dụng.

Tại hội thảo “Đầu tư vào đâu lợi nhuận cao và bền vững?” tổ chức vừa qua, ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Home cho rằng, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người có thu nhập trung bình khá không chỉ có một căn nhà, mà cần có thêm sự tích lũy tài sản. Khi đó, họ bắt đầu quan tâm đến đầu tư căn nhà thứ hai, thứ ba, vừa giải quyết nhu cầu sinh hoạt, vừa sản sinh lợi nhuận.

Đồng quan điểm, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland cho rằng, khi điều kiện kinh tế phát triển, thì nhu cầu thụ hưởng của người dân cũng ngày càng lớn, bởi sau khi đã có ngôi nhà “an cư phát nghiệp”, nhiều khách hàng nhắm đến các thành phố biển nằm cạnh TP.HCM để làm nơi nghỉ dưỡng thường xuyên, cũng như đầu tư tích lũy để sinh lợi lâu dài. Tuy nhiên, hạn chế hiện nay là du lịch ở các địa phương đang còn thiếu các cơ sở lưu trú chất lượng cao, được vận hành bởi các thương hiệu đẳng cấp quốc tế, chưa đáp ứng được nhu cầu khám phá, trải nghiệm, kết hợp tận hưởng các dịch vụ tiện ích nghỉ dưỡng, hoạt động vui chơi giải trí cao cấp của du khách trong và ngoài nước.

NOOIHOME

Trả lời